SỬ DỤNG CẦN SA LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRÍ NHỚ

Trong một nỗ lực khác để hiểu cần sa ảnh hưởng đến bộ não đang phát triển như thế nào, một nghiên cứu được tiến hành ở Chicago đã khám phá tác động của thuốc đối với trí nhớ. Kết quả này mang tính cảnh báo cao cho thanh thiếu niên và thanh niên có thói quen sử dụng cần sa.

Một khía cạnh đáng ngạc nhiên của nghiên cứu này là các triệu chứng và hệ quả do sử dụng cần sa vẫn không biến mất hoàn toàn với những người đã bỏ được cần sa . Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y khoa Đại học Northwestern Feinberg và đã được công bố. Những kết quả của nghiên cứu có thể sẽ thay đổi nhận thức của cả người lớn và trẻ em về sự nguy hiểm của lạm dụng cần sa, đặc biệt là tác hại đến hệ thần kinh.

Hippocampus là một phần của bộ não chịu trách nhiệm lưu trữ những thông tin có được trong ngày. Ví dụ, nội dung của một cuộc trò chuyện sẽ được lưu trữ trong vùng này và sau đó sẽ được lưu lại trong trí nhớ ngắn hạn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng vùng hippocampus dường như bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc sử dụng cần sa.

Trong một cuộc phỏng vấn với tiên sĩ Matthew Smith đã phân tích một hình ảnh của về vùng hippocampus trên não của một người có tiền sử sử dụng cần sa. Ông cho rằng màu đỏ bất thường trên vùng hippocampus cho thấy nó đã bị tổn thương. Ông cũng chỉ ra những vùng màu xanh và tím trên hippocampus cho thấy nó đang bị co lại. Đáng nói hơn đây là một hình ảnh của những thanh thiếu niên đã ngừng sử dụng cần sa hai năm trước khi chụp MRI não của họ.

“Vì vậy, những gì phát hiện trên nghiên cứu cho thấy tác hại lâu dài lên não của cần sa. Điều này là đặc biệt nguy hiểm vì phần lớn người sử dụng cần sa là các thanh thiếu niên, độ tuổi mà bộ não đang phát triển. Điều này có thể gây ra những tác hại khôn lường lên thế hệ trẻ ”Smith giải thích.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về các tác động lên những người đã có thời gian sử dụng cần sa thường xuyên nhưng đã bỏ được, cụ thể trong nghiên cứu là sau 2 năm. Điều này sẽ thay đổi quan niệm sai lầm của một số người cho rằng cần sa tương đối vô hại. Thí nghiệm này đã chỉ ra rằng những hệ lụy lâu dài của sử dụng cần sa là rất khó lường.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, Zalo, Facebook 0988 079 038