Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Mối liên quan giữa đau dạ dày và căng thẳng tâm lý

Căng thẳng hay còn được gọi là stress có thể ảnh hưởng đến tất cả các phần của hệ thống tiêu hóa. Dạ dày là một phần quan trọng của cơ quan tiêu hóa. Căng thẳng được cho là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày.

Căng thẳng sẽ kích hoạt phản ứng “chiến đấu” trong hệ thống thần kinh trung ương, tiêu hóa có thể bị ngưng trệ vì hệ thống thần kinh trung ương ngắt lưu lượng máu đến đây, ảnh hưởng cơ bóp dạ dày, làm giảm tiết dịch vị. Căng thẳng có thể gây tình trạng viêm tiêu hóa, đặc biệt dễ nhiễm vi khuẩn HP.

Căng thẳng có thể gây ra tình trạng co thắt ở thực quản, làm tăng axit dạ dày gây chứng khó tiêu. Khi bị căng thẳng, tiêu hóa trong dạ dày có thể ngưng trệ, gây cảm giác buồn nôn.

Không phải tất cả các trường hợp căng thẳng đều gây ra các tình trạng loét dạ dày, viêm dạ dày, viêm đại tràng, nhưng chắc chắn sự căng thẳng có thể khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục sẽ gây viêm dạ dày.

Đau dạ dày do căng thẳng

Đau bụng do căng thẳng có thể liên quan đến trạng thái cảm xúc hoặc sức khỏe tinh thần, tình trạng đường ruột, hoặc là kết hợp cả hai.

Đau bụng do căng thẳng cũng có thể do hoạt động tự nhiên của hệ tiêu hóa trong thời gian căng thẳng.

Triệu chứng phổ biến của đau dạ dày do căng thẳng bao gồm:

• Cảm giác bồn chồn khó chịu hoặc nông rát trong dạ dày

• Hiện tượng co thắt, khuấy động, chuột rút, đau thắt ở dạ dày

• Cảm thấy lo lắng

• Run rẩy, rùng mình, co giật các cơ

• Đầy bụng, chướng hơi thường xuyên

• Đau bụng, buồn nôn hoặc buồn nôn

• Khó tiêu hoặc nhanh no khi ăn

• Tăng đi tiểu và đi đại tiện

Trong một số ít trường hợp, đau dạ dày do căng thẳng  ảnh hưởng mạnh đến nhu động ruột, gây táo bón hoặc đi lỏng. Đi tiểu thường xuyên hoặc không kiểm soát hoặc đi tiểu, đôi khi nôn hoặc buồn nôn có thể là kết quả của kích thích dạ dày do quá căng thẳng, nhưng không phải lúc nào cũng xảy ra.

Điều trị đau dạ dày do căng thẳng như thế nào?

Tìm thời gian và không gian cho bản thân để đầu óc tỉnh táo và kiểm soát sự lo lắng, ngay cả khi ở một mình. Đừng ngại bào chữa gì cả, ngay cả khi điều đó bắt nguồn từ một sự kiện quan trọng.

Nếu có thể hãy nói chuyện với một người bạn, thành viên gia đình hoặc người thân yêu. Trò chuyện với người mà ta tin tưởng có thể giúp chúng ta vượt qua căng thẳng, lo lắng.

Tại sao lại bị đau dạ dày do căng thẳng?

Não và hệ tiêu hóa được kết nối thông qua dây thần kinh phế vị, đây là một trong những dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể. Dây thần kinh này gửi tín hiệu từ não đến ruột và ngược lại, khi căng thẳng và lo lắng xảy ra sẽ làm tăng kích thích tiêu hóa và bất thường.

Nếu có các triệu chứng đau bụng thường xuyên và đặc biệt là nếu các triệu chứng ngày càng trở nên tồi tệ, cần chú ý nhiều hơn đến mức độ căng thẳng và sức khỏe tiêu hóa của mình.

Trong một số trường hợp, đau dạ dày do căng thẳng có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nếu thường xuyên cảm thấy bồn chồn, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần. Bác sĩ sẽ giúp loại trừ các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến dạ dày

Trường hợp rất hiếm gặp, đau dạ dày do căng thẳng có thể liên quan đến sỏi mật hoặc tổn thương dây thần kinh phế vị. Ngoài ra, đau dạ dày do căng thẳng là hiện tượng hoàn toàn bình thường có thể dễ dàng xử trí.

Quản lý căng thẳng trong cuộc sống. Các triệu chứng đau dạ dày sau đó có thể giảm bớt. Tập thể dục nhiều hơn. Tìm một lối thoát cho căng thẳng và lo lắng có thể làm giảm tác động tiêu cực đối với hệ tiêu hóa. Tập thể dục và hoạt động thể chất khác như yoga, có thể hữu ích.

Somatic symptom disorder: Definition, causes, and symptoms

Nếu cảm thấy có những triệu chứng bất thường kéo dài, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Trực tiếp tư vấn các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.