Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Cách bỏ rượu

Cố gắng từ bỏ thói quen uống rượu? Không biết mình có nghiện rượu hay không? Mình nên bỏ rượu không? Rượu đang ảnh hưởng đến cuộc sống của mình chăng? Nếu trả lời có cho bất kì câu hỏi nào trên đây, ta nên tìm cách bỏ rượu ngay, tốt nhất nên tìm đến chuyên gia điều trị nghiện rượu.

Rượu đang giết chết hơn 240 người mỗi ngày trên toàn thế giới. Bỏ rượu chắc chắn sẽ rất khó khăn, nhưng nếu biết bỏ rượu đúng cách, biết nhận giúp đỡ đúng lúc thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Ngưng rượu bia thời điểm đầu không phải là phần khó nhất. Phần khó nhất của hành trình bỏ rượu là giữ cho bản thân không tái nghiện. Muốn vậy ta nên tìm lời khuyên từ những chuyên gia điều trị nghiện rượu chuyên nghiệp. Dưới đây là danh sách các lý do và cách để tiếp tục con đường phục hồi. Không có phương pháp cai rượu duy nhất nàolại phù hợp cho tất cả mọi người. Sau đây là những tổng hợp kiến ​​thức về điều trị nghiện rượu, cung cấp cho mọi người cách bỏ rượu theo hướng dẫn đơn giản nhất.

Thừa nhận bản thân mắc nghiện

Nhiều người không biết mình có nghiện rượu hay không, hay chỉ là một người uống rượu bình thường. Nếu tự thấy mình đang có chút vấn đề với rượu, nhưng lại không muốn thừa nhận điều đó, nên làm 3 việc sau đây để hiểu rõ tình trạng hiện tại của bản thân:

- Đặt đúng câu hỏi. Đừng băn khoăn liệu mình có nghiện rượu hay không. Nếu tự hỏi mình điều này, có lẽ là đã nghiện mất rồi. Thay vào đó, hãy tự hỏi uống rượu có ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe không. Nếu câu trả lời là có, coi như xong bước thứ nhất. Chúng ta đã thừa nhận vấn đề.

- Ngừng so sánh. Cuộc sống mỗi người xung quanh chúng ta không giống nhau, mỗi người có cuộc sống riêng, không ai giống ai cả. So sánh hành vi uống rượu của bản thân với người khác càng chứng tỏ sự cố gắng biện minh cho vấn đề nghiện rượu của mình.

- Hãy nghĩ về bản thân mình trong tương lai. Tưởng tượng ra hình ảnh bản thân với thói quen uống rượu 5 năm sau kể từ bây giờ. Chúng ta thấy những tác hại nặng nề do rượu chưa? Nếu có, rượu đã và đang ảnh hưởng xấu đến cuộc sống chúng ta. Hãy thừa nhận điều đó và xin tư vấn điều trị ngay.

Lý do bỏ rượu

Lợi ích lâu dài hiếm khi thúc đẩy mọi người hành động ngay được. Mọi người thường thích nhận được những lợi ích tức thì. Lợi ích bỏ rượu cũng không phải điều ngoại lệ. Dưới đây là 4 lợi ích ngắn hạn chúng ta sẽ có được khi cai rượu:

- Có nhiều thời gian hơn. Hãy lấy ví dụ, Jill thường xuyên uống rượu. Cô uống ba lần mỗi tuần, mỗi lần 'mất' khoảng 3 giờ đồng hồ cho việc uống rượu của mình. Tính ra mỗi năm, Jill mất một tháng rưỡi. Bạn thấy đấy, quá nhiều thời gian đã mất cho uống rượu bia, một việc vô bổ và hại sức khỏe.

- Những cuộc trò chuyện ý nghĩa. Giao tiếp là một phẩn không thể thiếu của tất cả mọi người, giao tiếp giúp chúng ta tạo dựng các mối quan hệ và phát triển bản thân. Nhưng những lợi ích đó sẽ biến mất khi bị say rượu. Rượu bia khiến cho các cuộc trò chuyện trở nên vô nghĩa, không đem lại lợi ích gì.

- Tiết kiệm nhiều tiền hơn. Số tiền chúng ta phải chi trả cho rượu bia rất lớn. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tính toán phí tổn kinh tế do rượu bia chiếm 1,3-3,3% GDP của mỗi quốc gia, trong đó chi phí gián tiếp thường nhiều gấp 2 lần so với chi phí trực tiếp. Tại Việt Nam, thiệt hại kinh tế cho rượu bia ước tính khoảng 65.000 tỷ đồng. Vì thế bỏ rượu sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được số tiền rất lớn.

- Giấc ngủ chất lượng hơn. Rượu là chất gây trầm cảm, nghĩa là rượu làm bạn mệt mỏi. Rượu cũng phá vỡ giấc ngủ, làm mất cân bằng cơ thể. Bỏ rượu sẽ đảm bảo chất lượng giấc ngủ tăng lên đáng kể.

Ngoài những lợi ích ngắn hạn nổi bật trên, bỏ rượu còn đem lại vô số lợi ích lâu dài về sau. Ví dụ như giảm cân, cải thiện chức năng gan, giảm cholesterol, tăng cường hệ thống miễn dịch, đầu óc minh mẫn hơn, cân bằng cảm xúc tốt hơn và hoạt động não hiệu quả hơn.

Duy trì sự tỉnh táo là ưu tiên số một

Cai rượu phải là ưu tiên số 1 trong cuộc sống. Thiết lập các quy tắc và không được phá vỡ các quy tắc đó. Nói KHÔNG với các quán bar, từ chối mọi lời mới uống rượu dù chỉ một chút... Đặt sự tỉnh táo lên hàng đầu.

Loại bỏ những mối quan hệ xấu

Nhiều người coi rượu là một phần quan trọng trong đời sống xã hội, chắc chắn những người đó sẽ gặp những tình huống rắc rối do uống rượu. Nên nói với tất cả mọi người rằng "tôi không thể uống rượu".

Nếu có ai ép chúng ta uống rượu bằng mọi cách mà không thèm đếm xỉa gì đến ý kiến của chúng ta thì ta nên xem xét lại mối quan hệ với người đó. Bỏ đi một mối quan hệ không phải là dễ dàng, nhưng nếu cần thiết để đạt được cuộc sống tỉnh táo chúng ta vẫn nên làm. Đây có thể là điều khó khăn nhất chúng ta phải làm khi lựa chọn cuộc sống không có rượu. Hãy kết bạn với những người phù hợp với mình.

Công khai lựa chọn không uống rượu

Nói với mọi người những gì bạn đang làm. Điều này không chỉ tăng thêm trách nhiệm cho mục tiêu của chúng ta, mà còn giúp mọi người hiểu rằng rủ chúng ta đi nhậu là điều vô ích.

Cai rượu nên theo hướng dẫn chuyên khoa

72 giờ đầu tiên của những ngày cai rượu đầu tiên sẽ rất khó khăn vì xuất hiện các triệu chứng cai. Người nghiện rượu trải nghiệm quá trình phục hồi gian khổ và cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp để vượt qua. Các triệu chứng cai cũng là bằng chứng cho thấy cơ thể đang hồi phục. Sau đây là các triệu chứng cai mà người nghiện thường gặp phải, khi ngưng rượu đột ngột:

- Nhiệt độ cơ thể tăng.

- Tăng huyết áp, nhịp thở và mạch.

- Đổ nhiều mồ hôi.

- Run rẩy.

- Mất ngủ.

Trường hợp nặng, người nghiện có thể bị co giật, mê sảng lú lẫn, run rẩy.

Vượt qua giai đoạn ngưng rượu vài ngày chưa phải đã xong, rất nhiều người tái nghiện ngay sau đó. Đây là lý do tại sao cần phải gặp chuyên gia tư vấn điều trị nghiện.

Nhận sự giúp đỡ 

Tự mình bỏ rượu là vô cùng khó. Nghiện rượu giống như bị sa lầy, ngày càng lún sâu vào vũng bùn, cần có người trợ giúp mới có thể thoát ra được (không thể tự mình túm tóc lôi lên). Chuyên gia cai rượu sẽ tư vấn chúng ta chương trình cai rượu, đảm bảo phù hợp cho mỗi cá nhân khác nhau.

Gọi ngay 0988 079 038 để nhận trợ giúp!

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu - Điện thoại, SMS, Zalo, Viber 0988 079 038