Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
HỖ TRỢ CAI NGHIỆN RƯỢU (2)

Nhiều người chấp nhận sử dụng rượu và coi như là điều hoàn toàn bình thường. Điều đó làm cho rất khó nhận biết ai đã đi quá giới hạn sử dụng, lạm dụng hoặc đã mắc nghiện.

Cũng vì thế, mọi người có những cách hiểu khác nhau về nghiện rượu bia. Sự thật sinh hoạt và ăn uống thiếu kiểm soát cũng là một phần nguyên nhân và nguy hiểm không kém gì lạm dụng rượu bia.

RƯỢU PHỔ BIẾN NHƯ THẾ NÀO ?

Rượu phổ biến trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 3 triệu người chết vì rượu mỗi năm trên toàn thế giới, và khoảng 5,1% tổng số ca tử vong trên thế giới được gánh bởi rượu.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới 2018, trên thế giới có khoảng 2,3 tỷ người sử dụng rượu, với tỷ lệ sử dụng rượu của nam giới cao hơn nữ giới.

Trong số các nước tiêu thụ rượu nhiều nhất trên thế giới, Liên Bang Nga, Belarus, Moldova, Cộng hòa Czech và Nam Phi đứng đầu.

Ở Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế năm 2019, khoảng 77,6% nam giới và 8,9% nữ giới từ 15 tuổi trở lên uống rượu ít nhất một lần trong đời. Trong số những người uống rượu, hơn 34,4% nam giới và 4,6% nữ giới từng uống quá mức trong tháng qua.

Vì vậy, rượu là một vấn đề khá phổ biến trên toàn thế giới, và việc sử dụng rượu quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và đời sống của con người.

Những người lạm dụng rượu bia nghĩ rằng ở một góc độ nào đó họ chưa uống nhiều đến mức nguy hiểm, họ thường phủ nhận và cho rằng đó không phải là vấn đề, cho rằng họ hoàn toàn kiểm soát được.

KHI THÓI QUEN TRỞ THÀNH NGHIỆN

Phần lớn mọi người quan niêm uống nhiều rượu bia chỉ đơn giản là thói quen xấu và hoàn toàn có thể sửa được khi họ muốn. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với những người còn đủ tỉnh táo để điều chỉnh mức độ uống rượu. Ngược lại, sự chuyển đổi từ thói quen uống rượu trở thành chứng nghiện rượu rất dễ xảy ra và khi đã nghiện thì rất khó ngưng.

Thói quen uống rượu có thể dẫn đến nghiện rượu. Người sử dụng rượu thường bắt đầu với thói quen uống đơn giản, nhưng nếu tiếp tục uống quá mức hoặc uống liên tục trong thời gian dài, thì người đó có thể trở nên phụ thuộc vào rượu. Nếu ngừng uống rượu, sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu như run, lo âu, buồn nôn và đau đầu.

Nếu không điều trị, nghiện rượu có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe và xã hội nghiêm trọng, bao gồm tổn thương gan, loét dạ dày, rối loạn tâm thần, và nguy cơ tai nạn giao thông. Nếu bạn hay uống rượu, hãy sử dụng nó một cách có trách nhiệm và không vượt quá giới hạn sức chịu đựng của cơ thể để tránh phát triển thành nghiện rượu.

DẤU HIỆU NGHIỆN RƯỢU

Các dấu hiệu uống rượu bia quá giới hạn bao gồm :

- Thường xuyên uống rượu một mình.

- Giấu giếm người khác về việc uống rượu bia

- Uống rượu bia để trốn tránh thực tại cuộc sống và các vấn đề phải đối diện.

- Uống rượu gây ảnh hưởng đến công việc.

- Đưa bản thân vào tình trạng nguy hiểm như lái xe khi say xỉn, gây rối trật tự công cộng.

- Làm xấu đi các mối quan hệ trong cuộc sống.

- Mất cảm hứng với những thứ xung quanh.

- Mất kiểm soát hành vi và không nhớ được những gì xảy ra sau cơn say.

- Không đủ ý chí để ngừng rượu dù biết rõ hậu quả.

- Xuất hiện các hệ quả xấu, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

HẬU QUẢ NGHIỆN RƯỢU

Hậu quả lạm dụng rượu bia thậm chí đáng sợ hơn những tác hại trực tiếp của rượu bia. Những hậu quả lâu dài do rượu có thể đe dọa tính mạng, đó là lí do vì sao người nghiện rượu cần được giám sát và chăm sóc y tế. Các tác dụng phụ do rượu bao gồm :

-  Vã mồ hôi.

-  Mất thăng bằng.

-  Nôn.

-  Khó ngủ.

-  Đau đầu.

-  Đột quỵ.

-  Mê sảng.

LẠM DỤNG RƯỢUTÁC ĐỘNG LÊN SỨC KHỎE

Ngoài các hậu quả trên, người làm dụng rượu kéo dài có thể gặp những triệu chứng sau :

- Sụt cân.

- Chán ăn.

- Các bệnh về gan.

- Suy kiệt.

- Ung thư.

Trực tiếp tư vấn MIỄN PHÍ TỪ XA các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.