Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Tầm quan trọng của việc giữ sức khỏe trong phục hồi

Phục hồi từ nghiện là quá trình liên tục hướng tới khả năng ra quyết định tốt hơn, lối sống lành mạnh hơn.Có nhiều phương pháp điều trị để khôi phục trạng thái cân bằng sau một thời gian lạm dụng ma túy. Lựa chọn cuộc sống lành mạnh hơn, người cai sẽ thu được rất nhiều lợi ích.

Cách tối ưu sức khỏe, cải thiện phục hồi

Khi cơ thể khỏe mạnh, con người đối phó với những thử thách của cuộc sống dễ dàng hơn. Trong giai đoạn phục hổi, nhiều người phải ôn  tập lại những cách xử lý cuộc sống hàng ngày và học cách chăm sóc cơ thể tốt hơn. Đây là một tiêu chuẩn quan trọng để đạt được kết quả điều trị.

Sau đây là một số yếu tố mấu chốt về lối sống lành mạnh, hạn chế khả năng tái phát:

• Dinh dưỡng hợp lý

• Tập thể dục

• Hoạt động ngoài trời

• Bài tập chánh niệm

Các bài tập chánh niệm

“Chánh niệm” là tự ý thức hơn về sự lựa chọn của một người. Trong quá trình cai nghiện rượu/ma túy, nhiều người học chánh niệm qua các bài tập, yoga, tư vấn và các liệu pháp khác.

Chánh niệm giúp con người ta hiểu được tình huống và hiểu được phản ứng của cơ thể: Căng thẳng, sợ hãi, cám dỗ, thèm muốn và hơn thế nữa. Phục hồi không kết thúc với phục hồi: Phục hồi yêu cầu xác nhận lại hàng ngày về cam kết  của một người giữ sạch với rượu/ma túy.

Các bài tập chánh niệm và thiền định thường đi kèm với nhiều phương pháp điều trị và tư vấn khác trong việc phục hồi, và điều quan trọng là mọi người đang phục hồi phải nhớ những gì họ học ở đó để họ có thể áp dụng cho cuộc sống của họ. Những bài tập này cũng phục vụ để xây dựng lại lòng tự trọng và giúp mọi người hồi phục.

Việc hiểu và sử dụng chánh niệm cũng sẽ giúp cá nhân thực hiện các lựa chọn chế độ ăn uống tốt hơn và phát triển thói quen tập thể dục lành mạnh.

Lợi ích của dinh dưỡng tốt

Nhiều người đấu tranh với nghiện gây hại nghiêm trọng cho cơ thể của họ. Chất gây nghiện không chỉ làm thay đổi hệ thống của cơ thể và bộ não, mà lạm dụng thuốc thường dẫn đến tự bỏ bê.

Khi một người đang ở trong sự hưng phấn của chứng nghiện nghiêm trọng, người đó có thể sẽ tìm liều tiếp theo trước khi giải quyết các nhu cầu cơ bản như thực phẩm và nước. Nó không phải là không phổ biến cho những người cai nghiện bị suy dinh dưỡng và mất nước, và liệu pháp dinh dưỡng có thể giúp cơ thể của họ phục hồi để họ có thể dễ dàng xử lý phục hồi chức năng.

Một cơ thể suy yếu sẽ dẫn đến một tâm trí suy yếu, và điều quan trọng đối với những người đang hồi phục để tự xây dựng lại bản thân để họ có thể xử lý sự căng thẳng của phục hồi chức năng. Nhiều người tham gia điều trị lạm dụng chất kích thích nhận được liệu pháp dinh dưỡng và tư vấn về chế độ ăn uống để giúp họ phục hồi thể chất. Sau khi phục hồi, thói quen ăn uống tốt có thể làm cho cuộc sống tỉnh táo dễ dàng hơn.

Dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người mới hồi phục bớt căng thẳng và tập trung hơn. Khi một người ăn uống không lành mạnh, suy dinh dưỡng hoặc mất nước, nó trở nên rất khó khăn để xử lý căng thẳng và ngăn chặn cảm giác thèm muốn, và nguy cơ tái phát tăng lên.

Sống khỏe mạnh, lối sống năng động

Tập thể dục và hoạt động ngoài trời cũng rất quan trọng trong việc phục hồi. Nhiều người sợ thói quen tập luyện hàng ngày, nhưng trong phục hồi, đó là một ý tưởng tốt để tìm một vài bài tập hoặc các hoạt động thể chất giúp tiết ra endorphins và giữ cho cơ thể khỏe khoắn. Trong thời gian phục hồi, những người hồi phục sau khi lạm dụng dược chất sẽ có cơ hội khám phá các hoạt động thể chất mới giúp họ giải tỏa căng thẳng và quản lý cảm giác thèm chất theo những cách lành mạnh.

Những người hoàn thành điều trị lạm dụng chất kích thích thường nuôi dưỡng những sở thích mới giúp họ mua sắm lành mạnh để giảm căng thẳng và kết nối với những người khác. Một trong những lợi ích ít được biết đến của hoạt động thể chất là kết bạn mới. Điều này là quan trọng bởi vì nhiều người hoàn thành điều trị lạm dụng thuốc thường thấy mình bị cô lập từ những người bạn cũ và người quen của họ.

Thói quen nhỏ là khởi đầu cho lối sống lành mạnh: Đây là 9 chìa khóa giúp bạn cải thiện bản thân trong năm mới, áp dụng đúng thì cả 365 ngày khỏe mạnh

Xây dựng lại tính ổn định về cảm xúc

Trong khi các bài tập chánh niệm, dinh dưỡng và hoạt động thể chất rất quan trọng đối với quá trình chữa bệnh sau khi hoàn thành điều trị, điều quan trọng là phải xây dựng lại sức khỏe tình cảm của một người. Nghiện có thể gây ra cảm giác hối hận, lòng tự trọng thấp, nỗi buồn và cảm giác tội lỗi. Những người tham gia cai nghiện sẽ phải tìm cách để đối đầu và giải quyết những cảm xúc này theo những cách lành mạnh. Sau khi phục hồi chức năng, điều quan trọng là sử dụng những bài học đã học và áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượu, nghiện heroin, các rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa, ketamin, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu.

Điện thoại, SMS, Zalo, Viber 0988 079 038