Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Bệnh thần kinh do rượu

Nhiều người không biết rượu có thể gây hại như thế nào. Nhiều người nghiện rượu nặng phải đối mặt với vấn đề rất lớn là bệnh thần kinh do rượu, bắt đầu bằng cảm giác đau và ngứa ran ở tay chân. Hiện tượng này do các dây thần kinh ngoại biên truyền tín hiệu giữa cơ thể, tủy sống và não đã bị tổn thương do uống quá nhiều rượu.

não bị tổn thương do rượu

Uống rượu quá nhiều có thể làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết như thiamine, folate, niacin, vitamin B6 và B12, và vitamin E, tất cả đều cần thiết cho các chức năng thần kinh, khiến lan truyền bệnh thần kinh do rượu. Để điều chỉnh và khôi phục các chất dinh dưỡng này đến mức phù hợp thì chỉ có cách kiêng rượu. Chúng ta sẽ thấy sự cải thiện các triệu chứng của bệnh thần kinh do rượu và ngăn ngừa bất kỳ tổn thương thần kinh nào khác. Thật không may, một số tổn thương thần kinh có thể tồn tại vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây bệnh thần kinh do rượu?

Các dây thần kinh ngoại biên trong cơ thể giúp chúng ta quản lý chức năng cảm giác và vận động quan trọng như: đào thải các chất độc; đi lại; kích thích tình dục; cử động tay và chân và khả năng nói. Nghiện rượu nặng, mạn tính thường dẫn đến tổn thương các dây thần kinh này, gây bệnh thần kinh do rượu. Ngoài ra, các vấn đề về dinh dưỡng cũng có thể gây tổn thương thần kinh hoặc tăng mức độ tổn thương do uống rượu.

Các triệu chứng tàn phá của bệnh thần kinh do rượu

Những người mắc bệnh thần kinh do rượu thường bị ảnh hưởng đến chuyển động và cảm giác. Các triệu chứng họ gặp phải có thể từ khó chịu nhẹ đến đau không chịu nổi. Khiến chất lượng cuộc sống giảm, mặc dù tình trạng này không được coi là đe dọa đến tính mạng.

Các vùng cơ thể bị ảnh hưởng bởi bệnh thần kinh do rượu bao gồm:

• Tay và chân.

- Tê.

- Ngứa ran.

- Cảm giác châm chích.

- Co thắt cơ bắp và chuột rút.

- Yếu cơ và teo.

- Mất chức năng cơ bắp.

- Rối loạn chuyển động.

• Hệ bài tiết.

- Không tự chủ

- Táo bón

- Tiêu chảy

- Khó tiểu

- Cảm thấy bàng quang đã không được làm trống hoàn toàn.

• Những ảnh hưởng khác.

- Rối loạn chức năng tình dục.

- Bất lực.

- Khó nói .

- Khó nuốt.

- Không có khả năng chịu nhiệt, đặc biệt là sau khi tập thể dục.

- Nôn và buồn nôn.

- Chóng mặt hoặc nôn nao.

Nếu phát hiên bản thân có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh thần kinh do rượu hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Đó là chìa khóa để điều trị tình trạng này ngay lập tức và ngăn chặn không để xảy ra những thiệt hại nặng nề hơn.

Chẩn đoán bệnh thần kinh do rượu

Nếu lo lắng rằng bản thân đang gặp phải các triệu chứng của bệnh thần kinh do rượu, chúng ta nên liên hệ với bác sĩ, người sẽ kiểm tra và đưa ra chẩn đoán xác định. Điều quan trọng là chia sẻ trung thực về sự thật tình trạng uống rượu cho bác sĩ, điều này giúp chẩn đoán chính xác, loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn của triệu chứng.

thần kinh do rượu

Các xét nghiệm được sử dụng để xác định các nguyên nhân tiềm năng khác của bệnh thần kin.

• Sinh thiết thần kinh.

• Xét nghiệm dẫn truyền thần kinh.

• Chỉ số đường huyết và ruột non.

• Kiểm tra thần kinh.

• Điện cơ.

• Nội soi thực quản.

• Xét nghiệm chức năng thận, tuyến giáp và gan.

• Xét nghiệm máu xác định thiếu hụt vitamin.

Những chất dinh dưỡng quan trọng này thường liên quan đến bệnh lý thần kinh ở người nghiện rượu mạn tính: niacin, thiamine, Folate,  vitamin B6 và B12, biotin và axit pantothenic, vitamin E và A.

Điều trị bệnh thần kinh do rượu

Nếu gặp triệu chứng bệnh thần kinh do rượu, việc đầu tiên cần làm là NGỪNG UỐNG. Ngừng uống rượu thường đòi hỏi sự giúp đỡ của chuyên gia cai nghiện trong giai đoạn điều trị đầu tiên.

Ngay khi vấn đề về rượu đã được giải quyết, bác sĩ sẽ bắt đầu tập trung vào bệnh lý thần kinh. Bác sĩ sẽ đưa ra các lựa chọn xử lý triệu chứng, giúp bệnh nhân tìm thấy sự nhẹ nhõm để có thể thực hiện các chức năng hàng ngày bình thường và giảm nguy cơ chấn thương.

điều trị bệnh thần kinh do rượu

Mỗi bệnh nhân được điều trị theo nhu cầu cá nhân, thường thì điều trị bằng cách sử dụng một hoặc nhiều loại chăm sóc sau:

Bổ sung vitamin có thể cải thiện sức khỏe thần kinh. Folate, thiamine, niacin và vitamin B6, B12 và E thường được khuyên dùng.

• Thuốc kê dơn có thể được sử dụng để giảm đau. Các bác sĩ thông thường sẽ kê đơn thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật để giảm bớt sự khó chịu.

• Thuốc giảm đau khác mà không cần kê đơn có thể giúp bệnh nhân tìm thấy sự giảm bớt các triệu chứng.

• Vấn đề bài tiết cũng có thể được điều trị bằng thuốc, tuy nhiên một số được  yêu cầu đặt ống thông tiểu.

• Vật lý trị liệu có thể giúp bệnh nhân bị teo cơ.

• Dụng cụ chỉnh hình thường được sử dụng để ổn định tứ chi.

• Thiết bị an toàn thường được sử dụng để ngăn ngừa thương tích. Bệnh nhân có thể cần kiểm tra bàn chân và bàn tay thường xuyên để tìm ra thiệt hại.

• Tất đặc biệt, tiêu thụ thêm muối và nâng cao đầu khi ngủ có thể giúp ngăn ngừa chóng mặt ở một số bệnh nhân.

Tiên lượng của những người mắc bệnh thần kinh do rượu là gì?

Thật không may, tổn thương thần kinh vì bệnh thần kinh do rượu thường là vĩnh viễn và nếu bạn tiếp tục uống, các triệu chứng sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Nhiều người được chẩn đoán mắc chứng suy nhược thần kinh do rượu, đau mạn tính và tổn thương ở tay và chân.

Tuy nhiên, khi bệnh thần kinh do rượu được phát hiện sớm, các triệu chứng có thể giảm và ngăn ngừa thiệt hại thêm. Bằng cách bỏ rượu và bắt đầu một chế độ ăn uống dinh dưỡng hơn sẽ giúp phục hồi.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.