Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Uống rượu ở độ tuổi thanh thiếu niên là tự giết chết tương lai

Uống rượu ở tuổi teen đã luôn là vấn đề được bàn luận tới; vấn đề này không mới. Tuy nhiên, uống rượu ở tuổi teen bắt đầu trở thành một vấn đề đáng chú ý ở khắp mọi nơi. Thanh thiếu niên đang liên tục phải chịu áp lực từ môi trường xung quanh. Chúng ta đang chứng kiến ngày càng nhiều cuộc sống của giới trẻ bị dập tắt bởi những sai lầm đáng tiếc xung quanh rượu. Tương lai của đất nước đang bị diệt vong trước mắt chúng ta. Chúng ta cần phải thực hiện một cái gì đó để chấm dứt ngay tình trạng này.

uống rượu ở độ tuổi thanh thiếu niên

Tại sao thanh thiếu niên tìm đến rượu.

Tại sao những việc như này lại xảy ra? Đó là bởi vì thanh thiếu niên sống trong môi trường mà rượu được coi là hợp pháp, rượu hiện hữu ở tất cả mọi nơi. Thanh thiếu niên đang trải qua thời điểm phát triển quan trọng, là một trong những thời điểm có ảnh hưởng nhất trong cuộc sống của chúng. Rất nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến lý do tại sao nhiều thanh thiếu niên sử dụng rượu.

Áp lực và truyền thông.

Điều đầu tiên ảnh hưởng đến quyết định uống rượu ở thanh thiếu niên chính là áp lực. Trong xã hội, khi những người khác tham gia vào uống rượu, sẽ rất khó khăn để có thể từ chối. Bầu không khí từ bạn bè xung quanh có thể tạo ra một môi trường đầy áp lực khiến thanh thiếu niên phải tham gia vào sử dụng rượu. Còn đối với truyền thông. Dường như ở đâu trên internet cũng có thể tìm thấy quảng cáo về rượu, rượu ở khắp mọi nơi.

Stress.

Thanh thiếu niên đang trải qua một trong những thời điểm căng thẳng nhất trong cuộc sống. Cố gắng quyết định tương lai của bản thân và những gì cần phải làm để đạt được điều đó. Độ tuổi này đang phát triển nhanh chóng về thể chất và tinh thần. Thanh thiếu niên so sánh bản thân với những người xung quanh và cố gắng để đạt đến khuôn mẫu hoàn hảo. Thanh thiếu niên đang cần đạt điểm cao, làm bài tập về nhà, giao lưu, kết bạn… Tất cả áp lực này có thể thúc đẩy họ đưa ra quyết định tồi tệ; đôi khi liên quan đến uống rượu.

Các yếu tố di truyền.

Một lý do khác có thể khiến thanh thiếu niên tìm đến rượu, là yếu tố di truyền. Tùy đặc điểm di truyền của mỗi người, thanh thiếu niên có thể dễ phụ thuộc vào rượu. Những người xuất thân từ gia đình có thành viên nghiện rượu sẽ nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc nghiện rượu trong cuộc sống. Những đứa trẻ tuổi teen mà trong gia đình có người nghiện rượu có nguy cơ nghiện rượu cao gấp 4 đến 10 lần so với những người khác. Các đặc điểm hành vi khác như rối loạn nhân cách chống đối xã hội, kiểm soát cảm xúc kém và rối loạn hành vi là một vài yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng rượu khi còn trẻ.

Giai đoạn nổi loạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một số thanh thiếu niên không thích bất kỳ sự kiểm soát nào và muốn nổi loạn. Hầu hết chúng ta đều đã nghe thấy thuật ngữ giai đoạn nổi loạn. Đây là một giai đoạn phổ biến mà mọi thanh thiếu niên thường trải qua. Thanh thiếu niên liên tục tìm kiếm những cách để thoát khỏi ranh giới kiểm soát của cha mẹ. Uống rượu là một trong những hành vi phổ biến nhất mà thanh thiếu niên sử dụng để nổi loạn.

giai đoạn nổi loạn ở thanh thiếu niên

Uống dưới độ tuổi vị thành niên.

Điều quan trọng phải hiểu là tại sao thanh thiếu niên uống rượu, chúng ta cũng cần phải hiểu mức độ của vấn đề uống rượu khi chưa đủ tuổi. Vì những tác động của việc uống rượu ở tuổi vị thành niên đem đến những tác động rất nghiêm trọng. Ở nước ta hiện nay việc kiểm soát rượu bia đối với lứa tuổi này thực sự còn nhiều hạn chế và rất khó kiểm soát.

Cơ hội phục hồi.

Bước quan trọng nhất chúng ta cần thực hiện là hướng tới nhận thức. Mục đích của phục hồi là tạo ra nhận thức và giáo dục cộng đồng rộng khắp về việc uống rượu khi chưa đủ tuổi. Tương lai của thanh thiếu niên đang gặp nguy hiểm. Thanh thiếu niên và cha mẹ cần nhận thức được hậu quả của việc uống rượu tới tương lai sau này, chứ không chỉ là mối nguy trước mắt.

cơ hội phục hồi

Thông qua giáo dục con cái, cha mẹ có thể ngăn ngừa và ngăn chặn thanh thiếu niên sử dụng rượu hoặc ma túy. 50% trẻ em sẽ có cơ hội tránh xa khỏi việc sử dụng rượu hoặc ma túy khi được cha mẹ giáo dục về những rủi ro liên quan, so với những trẻ không được giáo dục. Nếu không nắm rõ những thông tin về vấn đề này hoặc đang cần sự giúp đỡ cho con, hãy liên hệ ngay 0988 079 038 để được giúp đỡ.

Trực tiếp tư vấn và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần nội sinh hoặc do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.