Điện thoại, viber, zalo

0988 079 038

slide 1 slide 2 slide 3 slide 4 slide 5 slide 6 slide 7
nhận tư vấn cai rượu/ma tuý từ xa
Thuốc lá hay cần sa loại nào hại phổi nhiều hơn

Theo một nghiên cứu gần đây, hút cần sa gây viêm phổi nhiều hơn thuốc lá. Đây là một cảnh báo mới về tác hại của nạn sử dụng cần sa.  

Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 15 tháng 11 trên tạp chí Radiology, hút cần sa có thể gây hại cho phổi hơn thuốc lá. Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu từ Đại học và Bệnh viện Ottawa (Canada) đã kiểm tra X-quang ngực của 56 người hút cần sa, 57 người không hút thuốc và 33 người hút thuốc lá.    

Thông qua những so sánh này, họ nhận thấy tỷ lệ viêm đường thở và khí phế thũng ở những người hút cần sa cao hơn so với những người hút thuốc lá và những người không hút thuốc. "Việc sử dụng cần sa đang gia tăng và có ý kiến cho rằng cần sa vô hại, hoặc cần sa an toàn hơn thuốc lá. Nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng quan điểm này là không chính xác”, bác sĩ Giselle Revah, khoa X quang tại bệnh viện Ottawa, giải thích với hãng tin Pháp AFP (Agence France Presse).  

Vấn đề hút cần sa gây viêm phổi nhiều hơn thuốc lá, bác sĩ Giselle Revah giải thích rằng cần sa thường dùng đường hút mà không có bộ lọc, do đó thúc đẩy mức độ viêm nhiễm cao hơn. Bác sĩ Giselle Revah nói: "Khi hút cần sa không được lọc sẽ dẫn đến nhiều độc tố hơn vào phổi. Chúng lắng đọng ở phổi và gây kích ứng. Những người hút thuốc lá thường giữ khói trong miệng lâu hơn nên các độc tố cũng lắng đọng một phần trong miệng và do vậy chúng vào phổi ít hơn so với hút cần sa”.  

Bác sĩ Giselle Revah cho biết mặc dù nghiên cứu đã xác định được mối liên quan giữa hút cần sa và tổn thương đường thở, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi có thể tác động đến các thay đổi chính sách. Các nhà nghiên cứu cần tiên hành trên quy mô lớn hơn với nhiều bệnh nhân hơn để xác minh mạnh mẽ cho những kết quả này.  

(https://www.santemagazine.fr/, 12/2022)

Trực tiếp tư vấn MIỄN PHÍ các vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện rượunghiện heroin, nghiện game, nghiện cờ bạc, trầm cảm, lo âu, loạn thần do sử dụng rượu, cần sa, cỏ Mỹ, ma túy đá (nghiện đá, ngáo đá), thuốc lắc, ketamin. Tiến sĩ, Bác sĩ Trần thị Hồng Thu – Điện thoại, Zalo, Viber 0988 079 038.